Giới thiệu PLC dòng NX và NJ Omron

25 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 24/10/2021

Giới thiệu toàn diện về loạt bộ điều khiển Omron NX và NJ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về loạt Bộ điều khiển Omron NX và NJ. Bộ điều khiển NX và NJ mạnh mẽ vì chúng kết hợp cả PLC và chức năng điều khiển chuyển động thành một khối.

PLC + Điều khiển chuyển động

Trước khi đi sâu vào các chi tiết cụ thể của bộ điều khiển Omron NX / NJ, chúng ta hãy thảo luận về một số khái niệm. Trước hết, bạn có thể hỏi: Sự khác biệt giữa PLC và Bộ điều khiển chuyển động là gì?

Sự khác biệt giữa PLC và bộ điều khiển chuyển động ngày càng trở nên mờ nhạt.

PLC ban đầu được thiết kế để thay thế số lượng lớn các công tắc và rơ le thực hiện việc điều khiển logic các mạch điện.

Bộ điều khiển chuyển động thường đề cập đến hệ thống van tỷ lệ thủy lực, servo, động cơ bước  bước  với khả năng điều khiển vị trí / vận tốc / mô-men xoắn cực kỳ chính xác và nhanh như chớp.

 

Trong hai thập kỷ qua, PLC đã được chế tạo tích hợp các chức năng chuyển động, nhưng chúng vẫn thiếu tốc độ hoặc khả năng tính toán cần thiết trong nhiều ứng dụng

Các PLC truyền thống được yêu cầu để thực hiện điều khiển chuyển động thường hoạt động cùng với các bộ điều khiển chuyển động chuyên biệt để thực hiện bất kỳ chức năng điều khiển chuyển động nào được yêu cầu.

Bộ điều khiển Omron mới

Được rồi, bây giờ hãy chuyển sang bộ điều khiển Omron NX và NJ. Omron đã kết hợp PLC và bộ điều khiển chuyển động thành một thiết bị lai.

Bộ điều khiển NX / NJ có thể thực hiện các chức năng điều khiển PLC truyền thống thông qua các thiết bị trường I / O kỹ thuật số ( digital) và tương tự ( analog) thông thường, đồng thời thực hiện điều khiển chuyển động chính xác thông qua bộ vi xử lý mạnh mẽ thể hiện khả năng thực thi quy trình tốc độ cao và khả năng thu thập dữ liệu.

Bộ điều khiển Omron NX

Bộ điều khiển NX1P2

Chúng ta hãy điều tra Series NX. Mô hình cơ sở NX1P2 là một bộ điều khiển kiểu “cục gạch” ( brick style) hoàn chỉnh với nguồn điện, CPU và I / O kỹ thuật số cố định. I / O kỹ thuật số mở rộng, cũng như các mô-đun I / O tương tự, có thể được thêm vào thiết bị này.

NX1P2 phù hợp cho các ứng dụng với 100 – 200 I / O và có thể điều khiển lên đến 8 trục.

Bộ điều khiển NX102

Model tiếp theo trong dòng NX là NX102, là một bộ điều khiển tầm trung rất phổ biến. Bộ điều khiển NX102 tích hợp đầu vào, logic, đầu ra, an toàn và robot.

NX102 phù hợp với các ứng dụng lớn hơn có tới 1000 I / O và có thể xử lý tới 12 trục chuyển động.

Ngoài kết nối Ethernet truyền thống, NX102 sẵn sàng IIoT với OPC UA và có thể dễ dàng kết hợp chức năng cơ sở dữ liệu.

Bộ điều khiển NX701

NX701 là bộ điều khiển hàng đầu của Omron thực hiện điều khiển quy mô lớn, tốc độ cao, độ chính xác cao bằng cách đồng bộ hóa lên đến 256 trục với thời gian chu kỳ nhanh nhất là 125 µs.

NX701 cung cấp tốc độ xử lý cao và khả năng điều khiển chính xác bằng cách đồng bộ hóa tất cả các thiết bị như cảm biến thị giác, bộ truyền động servo và thiết bị hiện trường.

Bộ điều khiển Omron NJ

Tiếp theo là  bộ điều khiển chuyển động NJ. Tương tự như dòng NX, dòng NJ là bộ điều khiển máy cho logic tuần tự và chuyển động bao gồm các tùy chọn CPU cho các chức năng nâng cao như robot.

Dòng NJ bao gồm các phiên bản NJ101, NJ301 và NJ501.

Bộ điều khiển NJ501

Giống như nhiều dòng bộ điều khiển NX, NJ501 sẵn sàng IIoT với OPC UA và có thể dễ dàng kết hợp chức năng cơ sở dữ liệu. NJ501 có khả năng điều khiển tới 64 trục.

 

Bộ điều khiển NJ và mô-đun I / O dòng CJ

Dòng bộ điều khiển NJ có một tính năng tuyệt vời. Bộ điều khiển NJ có khả năng tương thích và kế thừa các I / O dòng Omron CJ. Việc nâng cấp bộ điều khiển Omron cũ hơn bằng bộ điều khiển dòng NJ mới có thể dễ dàng hoàn thành.

Bạn có thể giữ các mô-đun I / O dòng CJ cũ của mình và thêm chúng vào bus bộ điều khiển dòng NJ. Đây là một tính năng rất hấp dẫn vì giảm chi phí nâng cấp hệ thống cũng như loại bỏ các vấn đề về cài đặt tiềm ẩn. Tính năng này được thực hiện dễ dàng vì các kết nối bus đều giống nhau.

Cấu hình hệ thống điển hình

Dưới đây là cấu hình hệ thống điển hình với bộ điều khiển NJ và mô-đun I / O dòng CJ. Giá đỡ CPU chính bao gồm:

– Bộ CPU dòng NJ

– Bộ cấp nguồn dòng NJ

– Dòng CJ mô đun I/O Cơ bản, ,mô đun I/O đặc biệt và mô đun Bus CPU nếu cần mở rộng, và

– Thiết bị điều khiển I / O trong giá đỡ CPU chính kết nối với thiết bị giao diện I/O trong Giá đỡ mở rộng.

Điều đáng chú ý ở đây là không thể sử dụng một số mô đun dòng CJ với bộ CPU dòng NJ.

Sysmac Studio

Được rồi, bây giờ chúng ta đã xem xét các dòng bộ điều khiển chuyển động của Omron, hãy xem phần mềm được sử dụng để lập trình chúng.

Sysmac Studio là phần mềm Điều khiển Máy và Tự động hóa Nhà máy được sử dụng để lập trình loạt bộ điều khiển NX / NJ.

Sysmac Studio kết hợp lập trình PLC, điều khiển chuyển động và HMI trong một gói dễ sử dụng. Sau khi mua, chủ sở hữu nhận được các bản cập nhật miễn phí trọn đời cũng như hỗ trợ kỹ thuật miễn phí.

Sysmac Studio cũng có khả năng mô phỏng ngoại tuyến mạnh mẽ, nghĩa là bạn không cần phần cứng để kiểm tra chương trình.

Một trình mô phỏng 3D cũng được bao gồm.

Ngoài phiên bản đầy đủ, có sẵn phiên bản Sysmac Studio Lite có khả năng lập trình bộ điều khiển NX1P2, NX102 và NJ1 với chức năng hạn chế.

Bạn có thể tải xuống miễn phí phiên bản đầy đủ dùng thử 30 ngày của Sysmac Studio

Tóm lược

Được rồi… hãy tóm tắt những gì chúng ta đã thảo luận…

 • Dòng Omron NX / NJ đã kết hợp PLC và bộ điều khiển chuyển động thành một thiết bị lai.
 • Model cơ bản của dòng NX là bộ điều khiển NX1P2 và phù hợp với các ứng dụng có 100 – 200 I / O và có thể điều khiển lên đến 8 trục.
 • NX102 với khả năng OPC UA phù hợp cho các ứng dụng lớn hơn có tới 1000 I / O và có thể xử lý tới 12 trục chuyển động.
 • NX701 là bộ điều khiển hàng đầu của Omron thực hiện điều khiển quy mô lớn, tốc độ cao, độ chính xác cao bằng cách đồng bộ hóa lên đến 256 trục.
 • Tương tự như dòng NX, dòng NJ là bộ điều khiển máy cho logic tuần tự và chuyển động bao gồm các tùy chọn CPU cho các chức năng nâng cao như robot.
 • Dòng bộ điều khiển NJ có khả năng cung cấp I / O dòng Omron CJ cũ
 • NJ501 đã sẵn sàng IIoT với OPC UA và có thể dễ dàng kết hợp chức năng cơ sở dữ liệu và có khả năng điều khiển lên đến 64 trục.
 • Sysmac Studio là  phần mềm Điều khiển Máy và Tự động hóa Nhà máy được sử dụng để lập trình loạt bộ điều khiển NX / NJ.

   

 

Bài cùng chuyên mục

 • Biến tần Mitsubishi Electric FR-F800 cho HVAC

  Biến tần FR-800 Mitsubishi cho ứng dụng HVAC

 • 1S Servo Omron mới- tối ưu hóa từ thiết kế đến vận hành

  Thêm những gì bạn muốn trong Servo Dòng  Servos 1S  của Omron là một bổ sung quan trọng cho Giải pháp Sysmac. Dòng sản phẩm này cung cấp nhiều khả năng tích hợp hơn các dòng servo hiện có của chúng tôi để loại bỏ phần cứng bên ngoài và đơn giản hóa thiết kế, […]

 • Biến tần Mitsubishi Electric FR-D700 dùng để điều khiển bơm và quạt

  FR-D700 là biến tần tưởng để điều khiển máy bơm và quạt nhỏ trong các ứng dụng HVAC. Nhờ thiết kế thành phần tích hợp, FR-D700 cực kỳ nhỏ gọn và có danh tiếng đáng ghen tị về độ bền và khả năng hoạt động không cần bảo trì trong môi trường khắc nghiệt. Lợi […]

 • Bộ đo lưu lượng siêu âm- Nguyên tắc hoạt động

  Tìm hiểu cách sử dụng sóng âm để đo tốc độ dòng chảy. Có nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng quá trình. Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng Coriolis; đồng hồ đo lưu lượng dịch chuyển dương, chẳng hạn như đồng hồ tuabin; và máy đo lưu lượng thể tích, như máy đo […]

 • Giải thích về công tắc áp suất I Các loại công tắc áp suất

  Giải thích về công tắc áp suất | Các loại công tắc áp suất Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về các loại công tắc áp suất khác nhau và cách chúng hoạt động. Được, đi thôi… Họ cảm biến áp suất Tùy thuộc vào người bạn nói chuyện, công tắc áp suất […]

 • Giới thiệu về PLC Omron

  Có hàng chục nhà sản xuất Bộ điều khiển Logic Lập trình được sử dụng trong ngành công nghiệp tự động hóa. Một trong những nhà sản xuất PLC nhỏ gọn hàng đầu để tự động hóa máy móc là Omron PLC. Omron cung cấp một dòng bộ điều khiển PLC công nghiệp có thể […]

 • Hướng dẫn board analog FX3G-2AD

  FX3G-2AD-BD Là bo mạch để mở rộng thêm 2 đầu vào analog 0-10VDC ( 12 bit) hoặc 4-20mA( 11 bit) . Bo mạch được cắm vào mặt trước của PLC FX3S, FX3G. Board mở rộng này không chiếm bộ nhớ I/O của CPU. Tùy vào model CPU có thể gắn 1 đến 2 board lên […]

 • Modbus S7-1200 và KM-N2-FLK Omron

  Modbus S7-1200 KM-N2-FLK là đồng hồ đo các thông số điện năng như KW,KVA, Cosphi, Điện Áp, Dòng diện… Loại đồng hồ này hỗ trợ kết nối RS485 chuẩn Modbus RTU để các thiết bị khác có thể đọc các thông số về điện năng. Việc PLC đọc dữ liệu từ thiết bị khác qua […]