Giải thích về công tắc áp suất I Các loại công tắc áp suất

33 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 26/10/2021

Giải thích về công tắc áp suất | Các loại công tắc áp suất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về các loại công tắc áp suất khác nhau và cách chúng hoạt động. Được, đi thôi…

Họ cảm biến áp suất

Tùy thuộc vào người bạn nói chuyện, công tắc áp suất thuộc danh mục Cảm biến áp suất.

Một số người sẽ nói với bạn rằng Cảm biến áp suất là một thiết bị để đo áp suất của chất khí hoặc chất lỏng. Bao gồm trong danh mục Cảm biến áp suất này cùng với công tắc áp suất là bộ chuyển đổi áp suất, bộ truyền áp suất và bộ gửi áp suất, trong số các tên khác.

Điều này có thể hơi khó hiểu vì trong thế giới thiết bị đo lường và điều khiển quá trình, chúng tôi định nghĩa Cảm biến là một thiết bị phát hiện những thay đổi về đặc tính vật lý, điện hoặc hóa học và tạo ra một đầu ra điện để đáp ứng với sự thay đổi đó.

Và chỉ để gây nhầm lẫn hơn nữa, các thuật ngữ cảm biến áp suất, bộ chuyển đổi áp suất và bộ truyền áp suất không may được sử dụng thay thế cho nhau trong thế giới công nghiệp.

Bây giờ chúng tôi đã khiến bạn phải gãi đầu, hãy cùng tìm hiểu thiết bị trọng tâm của bài viết này: công tắc áp suất.

Công tắc áp suất là gì?

 

Trước hết, hãy bắt đầu bằng cách xác định công tắc áp suất là gì. Công tắc áp suất là một thiết bị gồm hai phần bao gồm một bộ chuyển đổi cảm biến và một công tắc điện.Công tắc điện đóng mở ở một áp suất cụ thể thường được gọi là Điểm đặt( Setpoint).

Tùy thuộc vào công tắc và nhà cung cấp, điểm đặt áp suất đóng cắt có thể cố định hoặc có thể điều chỉnh.

Bộ chuyển đổi là một thiết bị chuyển đổi dạng năng lượng này sang dạng năng lượng khác. Vì vậy, bộ phận chuyển đổi của công tắc áp suất là bộ phận tiếp xúc với quá trình đang kiểm tra. Sau đó, bằng cách nào đó, bộ chuyển đổi phải vận hành công tắc điện.

Các nhà cung cấp sản xuất công tắc áp suất bằng cách sử dụng các loại đầu dò khác nhau và các loại công tắc khác nhau.

Công tắc áp suất so với bộ truyền suất

 

Trước khi chúng ta đi sâu hơn, hãy làm rõ bất kỳ sự nhầm lẫn nào bạn có thể có về sự khác biệt giữa công tắc áp suất và bộ truyền áp suất.

Một công tắc áp suất có một bộ chuyển đổi giống như một bộ truyền áp suất. Đó là nơi mà sự tương đồng kết thúc.

 

Đầu ra của công tắc áp suất là tín hiệu bật-tắt kỹ thuật số. Tín hiệu này chỉ có thể có hai trạng thái bật và tắt.

Tuy nhiên, đầu ra của bộ truyền áp suất là tín hiệu điện áp hoặc tín hiệu dòng điện đại diện cho 0 đến 100% dải áp suất mà đầu dò cảm nhận được.

Vì vậy, sự khác biệt chính giữa công tắc áp suất và bộ truyền áp suất là loại tín hiệu đầu ra. Thiết bị đầu tiên cung cấp cho bạn tín hiệu bật-tắt kỹ thuật số ở đầu ra, trong khi tín hiệu thứ hai cung cấp cho bạn tín hiệu tương tự.

 

Các loại công tắc áp suất

Được rồi… bây giờ chúng ta đã hiểu rõ điều đó, hãy quay lại với công tắc áp suất. Có hai loại công tắc áp suất khác nhau: cơ điện và trạng thái bán dẫn

1) Cơ điện

Các công tắc áp suất cơ điện đều có công tắc cơ kiểu truyền thống có bộ phận chuyển động.

Có một loạt các loại đầu dò khác nhau được sử dụng để vận hành cơ học công tắc như loại Màng ngăn và loại Bourdon.

– Công tắc màng sử dụng một màng chắn kim loại để vận hành công tắc.

– Công tắc ống Bourdon sử dụng ống bourdon để vận hành công tắc.


2) Bán dẫn

Công tắc áp suất bán dẫn không có bộ phận chuyển động. Việc chuyển đổi điện được thực hiện bằng cách vận hành một thiết bị bán dẫn như bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực hoặc bóng bán dẫn Hiệu ứng trường.

Một bộ chuyển đổi điển hình được sử dụng trên công tắc áp suất bán dẫn là thiết bị đo biến dạng Cầu Wheatstone.

Thuật ngữ Công tắc áp suất điện tử đang dần thay thế thuật ngữ Công tắc áp suất bán dẫn

Công tắc áp suất điện tử ở trạng bán dẫn nhưng linh hoạt hơn nhiều. Nó cung cấp các tùy chọn như chức năng có thể lập trình, màn hình LED, cấu hình công tắc đầu ra nhiều và có thể điều chỉnh như thường mở, thường đóng hoặc cả hai.

Điện cơ hay bán dẫn?

 

Loại công tắc áp suất nào tốt hơn, loại cơ điện hay loại bán dẫn? Như với tất cả các thiết bị đo đạc, sự lựa chọn giữa hai thiết bị phụ thuộc vào ứng dụng.

Công tắc áp suất thể rắn cung cấp một số lợi thế so với công tắc cơ điện như tuổi thọ cao hơn, độ chính xác tốt hơn, chống sốc và rung động.

Nói chung, công tắc cơ điện có khả năng đóng cắt dòng điện cao hơn và không phụ thuộc vào điện áp.

Tóm lược

Được rồi… hãy xem lại… – Công tắc áp suất là một thiết bị gồm hai phần gồm bộ phận cảm nhận và bộ phận đóng ngắt điện để đóng hoặc mở một tiếp điểm ở một áp suất xác định.

– Có hai loại công tắc áp suất: Cơ điện và bán dẫn

Để biết biết thêm về ứng dụng xin vui lòng liên hệ 

Công ty TNHH Kỹ Thuật Điện Minh Quang

 Địa chỉ: Số 801 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, TP. Hà Nội

 Điện thoại:0936.296.483

 Mua hàng : sales@minhquangelectric.com

 Dịch vụ : services@minhquangelectric.com

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài cùng chuyên mục

 • Biến tần Mitsubishi Electric FR-F800 cho HVAC

  Biến tần FR-800 Mitsubishi cho ứng dụng HVAC

 • 1S Servo Omron mới- tối ưu hóa từ thiết kế đến vận hành

  Thêm những gì bạn muốn trong Servo Dòng  Servos 1S  của Omron là một bổ sung quan trọng cho Giải pháp Sysmac. Dòng sản phẩm này cung cấp nhiều khả năng tích hợp hơn các dòng servo hiện có của chúng tôi để loại bỏ phần cứng bên ngoài và đơn giản hóa thiết kế, […]

 • Biến tần Mitsubishi Electric FR-D700 dùng để điều khiển bơm và quạt

  FR-D700 là biến tần tưởng để điều khiển máy bơm và quạt nhỏ trong các ứng dụng HVAC. Nhờ thiết kế thành phần tích hợp, FR-D700 cực kỳ nhỏ gọn và có danh tiếng đáng ghen tị về độ bền và khả năng hoạt động không cần bảo trì trong môi trường khắc nghiệt. Lợi […]

 • Bộ đo lưu lượng siêu âm- Nguyên tắc hoạt động

  Tìm hiểu cách sử dụng sóng âm để đo tốc độ dòng chảy. Có nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng quá trình. Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng Coriolis; đồng hồ đo lưu lượng dịch chuyển dương, chẳng hạn như đồng hồ tuabin; và máy đo lưu lượng thể tích, như máy đo […]

 • Giới thiệu PLC dòng NX và NJ Omron

  Giới thiệu toàn diện về loạt bộ điều khiển Omron NX và NJ Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về loạt Bộ điều khiển Omron NX và NJ. Bộ điều khiển NX và NJ mạnh mẽ vì chúng kết hợp cả PLC và chức năng điều khiển chuyển động thành […]

 • Giới thiệu về PLC Omron

  Có hàng chục nhà sản xuất Bộ điều khiển Logic Lập trình được sử dụng trong ngành công nghiệp tự động hóa. Một trong những nhà sản xuất PLC nhỏ gọn hàng đầu để tự động hóa máy móc là Omron PLC. Omron cung cấp một dòng bộ điều khiển PLC công nghiệp có thể […]

 • Hướng dẫn board analog FX3G-2AD

  FX3G-2AD-BD Là bo mạch để mở rộng thêm 2 đầu vào analog 0-10VDC ( 12 bit) hoặc 4-20mA( 11 bit) . Bo mạch được cắm vào mặt trước của PLC FX3S, FX3G. Board mở rộng này không chiếm bộ nhớ I/O của CPU. Tùy vào model CPU có thể gắn 1 đến 2 board lên […]

 • Modbus S7-1200 và KM-N2-FLK Omron

  Modbus S7-1200 KM-N2-FLK là đồng hồ đo các thông số điện năng như KW,KVA, Cosphi, Điện Áp, Dòng diện… Loại đồng hồ này hỗ trợ kết nối RS485 chuẩn Modbus RTU để các thiết bị khác có thể đọc các thông số về điện năng. Việc PLC đọc dữ liệu từ thiết bị khác qua […]